ปิด facial recognition บน Facebook ได้ในปุ่มเดียว

ตอนนี้หลายคนเริ่มกังวลความเป็นส่วนตัวในการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น ใครที่ไม่ชอบให้ Facebook แท็กรูปเราอัตโนมัติ ต่อไปเราจะสามารถเข้าไปปิด facial recognition ได้ในปุ่มเดียว

Facebook

สิ่งที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือ Facebook เองก็นั้นนำเทคโนโลยีจดจำใบหน้ามาใช้งานนานแล้ว หลักๆก็คือการเอามาใช้กับรูปภาพที่เราโพสต์ลงไปนั่นแหละ เอาไว้คอยเรียนรู้และเช็คว่าคนในรูปเป็นใครบ้างพร้อมกับแนะนำรายชื่อให้เลยว่าคือใคร ทำให้เราแท็กเพื่อนได้เร็วขึ้น แน่นอนว่าเทคโนโลยีก็มีสองด้าน หลายคนเองก็มองว่าเป็นการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของเรารึเปล่า

ล่าสุดทาง Facebook เองก็เตรียมเปิดช่องทางให้เราจัดการกับเทคโนโลยี facial recognition ได้ง่ายขึ้น สำหรับคนที่ไม่อยากใช้ เราสามารถปิดการทำงานได้ด้วยปุ่มเดียว เมื่อปิดแล้วชื่อของคุณก็จะไม่ถูกระบบแนะนำในภาพหรือคลิปวิดีโอที่มีคุณอยู่ในนั้น

ในกรณีที่มีคนโพสต์รูปที่มีคุณอยู่ ทางเฟซบุ๊กก็จะส่งการแจ้งเตือนมาให้ทราบแม้ว่า เพื่อนจะไม่ได้แท็กชื่อคุณก็ตาม ต่อไปก็ขึ้นกับการตัดสินใจของคุณว่าเราจะแท็กรูปนั้นด้วยตัวเองรึไม่ เพื่อให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น การอัพเดทครั้งนี้จะรวมถึงการที่คนอื่นเอารูปคุณมาโพสต์สวยรอยได้ด้วย จะได้จัดการได้ก่อนที่จะเอาภาพคุณไปใช้ในการกระทำผิดหรือหลอกลวงคนอื่น

การตั้งค่าใหม่นี้สามารถใช้งานได้แล้ว ยกเว้นในแคนาดาและสหภาพยุโรปที่เฟซบุ๊กไม่ได้ใช้เทคโนโลยี facial recognition มาตั้งแต่ต้นแล้ว

VIA Mashable

Dailygizmo

" DailyGizmo.tv " เป็นบล็อกที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับอุปกรณ์ไฮเทค และแก็ดเจ็ตต่างๆตลอดจนเรื่องราวที่น่าสนใจบนอินเทอร์เน็ต เป็นประจำทุกวัน โดย ซี ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ พิธีกร และผู้ดำเนินรายการ Daily C3 ข่าวไอทีในรายการข่าวสามสี ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ และการรีวิวแก็ดเจ็ตแปลกใหม่ แอพพลิเคชั่น และเรื่องราวไฮเทคน่าสนใจผ่านบลอคนี้และ youtube.com/chatpawee ค่ะ
เจอกันในSocial Network ในชื่อ @ceemeagain นะคะ

View All Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *